இணை
Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /ɪɳɐɪ̯/
Audio (file)
Etymology 1
Cognate with Malayalam ഇണ (iṇa), Telugu ఎనయు (enayu), Kannada ಎಣೆ (eṇe). (This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Conjugation
Conjugation of இணை (iṇai)
singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
---|---|---|---|---|---|---|---|
நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
present | இணைகிறேன் iṇaikiṟēṉ |
இணைகிறாய் iṇaikiṟāy |
இணைகிறான் iṇaikiṟāṉ |
இணைகிறாள் iṇaikiṟāḷ |
இணைகிறார் iṇaikiṟār |
இணைகிறது iṇaikiṟatu | |
past | இணைந்தேன் iṇaintēṉ |
இணைந்தாய் iṇaintāy |
இணைந்தான் iṇaintāṉ |
இணைந்தாள் iṇaintāḷ |
இணைந்தார் iṇaintār |
இணைந்தது iṇaintatu | |
future | இணைவேன் iṇaivēṉ |
இணைவாய் iṇaivāy |
இணைவான் iṇaivāṉ |
இணைவாள் iṇaivāḷ |
இணைவார் iṇaivār |
இணையும் iṇaiyum | |
future negative | இணையமாட்டேன் iṇaiyamāṭṭēṉ |
இணையமாட்டாய் iṇaiyamāṭṭāy |
இணையமாட்டான் iṇaiyamāṭṭāṉ |
இணையமாட்டாள் iṇaiyamāṭṭāḷ |
இணையமாட்டார் iṇaiyamāṭṭār |
இணையாது iṇaiyātu | |
negative | இணையவில்லை iṇaiyavillai | ||||||
plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
present | இணைகிறோம் iṇaikiṟōm |
இணைகிறீர்கள் iṇaikiṟīrkaḷ |
இணைகிறார்கள் iṇaikiṟārkaḷ |
இணைகின்றன iṇaikiṉṟaṉa | |||
past | இணைந்தோம் iṇaintōm |
இணைந்தீர்கள் iṇaintīrkaḷ |
இணைந்தார்கள் iṇaintārkaḷ |
இணைந்தன iṇaintaṉa | |||
future | இணைவோம் iṇaivōm |
இணைவீர்கள் iṇaivīrkaḷ |
இணைவார்கள் iṇaivārkaḷ |
இணைவன iṇaivaṉa | |||
future negative | இணையமாட்டோம் iṇaiyamāṭṭōm |
இணையமாட்டீர்கள் iṇaiyamāṭṭīrkaḷ |
இணையமாட்டார்கள் iṇaiyamāṭṭārkaḷ |
இணையா iṇaiyā | |||
negative | இணையவில்லை iṇaiyavillai | ||||||
imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
இணை iṇai |
இணையுங்கள் iṇaiyuṅkaḷ | ||||||
negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
இணையாதே iṇaiyātē |
இணையாதீர்கள் iṇaiyātīrkaḷ | ||||||
perfect | present | past | future | ||||
past of இணைந்துவிடு (iṇaintuviṭu) | past of இணைந்துவிட்டிரு (iṇaintuviṭṭiru) | future of இணைந்துவிடு (iṇaintuviṭu) | |||||
progressive | இணைந்துக்கொண்டிரு iṇaintukkoṇṭiru | ||||||
effective | இணையப்படு iṇaiyappaṭu | ||||||
non-finite forms | plain | negative | |||||
infinitive | இணைய iṇaiya |
இணையாமல் இருக்க iṇaiyāmal irukka | |||||
potential | இணையலாம் iṇaiyalām |
இணையாமல் இருக்கலாம் iṇaiyāmal irukkalām | |||||
cohortative | இணையட்டும் iṇaiyaṭṭum |
இணையாமல் இருக்கட்டும் iṇaiyāmal irukkaṭṭum | |||||
casual conditional | இணைவதால் iṇaivatāl |
இணையாத்தால் iṇaiyāttāl | |||||
conditional | இணைந்தால் iṇaintāl |
இணையாவிட்டால் iṇaiyāviṭṭāl | |||||
adverbial participle | இணைந்து iṇaintu |
இணையாமல் iṇaiyāmal | |||||
adjectival participle | present | past | future | negative | |||
இணைகிற iṇaikiṟa |
இணைந்த iṇainta |
இணையும் iṇaiyum |
இணையாத iṇaiyāta | ||||
verbal noun | singular | plural | |||||
masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
present | இணைகிறவன் iṇaikiṟavaṉ |
இணைகிறவள் iṇaikiṟavaḷ |
இணைகிறவர் iṇaikiṟavar |
இணைகிறது iṇaikiṟatu |
இணைகிறவர்கள் iṇaikiṟavarkaḷ |
இணைகிறவை iṇaikiṟavai | |
past | இணைந்தவன் iṇaintavaṉ |
இணைந்தவள் iṇaintavaḷ |
இணைந்தவர் iṇaintavar |
இணைந்தது iṇaintatu |
இணைந்தவர்கள் iṇaintavarkaḷ |
இணைந்தவை iṇaintavai | |
future | இணைபவன் iṇaipavaṉ |
இணைபவள் iṇaipavaḷ |
இணைபவர் iṇaipavar |
இணைவது iṇaivatu |
இணைபவர்கள் iṇaipavarkaḷ |
இணைபவை iṇaipavai | |
negative | இணையாதவன் iṇaiyātavaṉ |
இணையாதவள் iṇaiyātavaḷ |
இணையாதவர் iṇaiyātavar |
இணையாதது iṇaiyātatu |
இணையாதவர்கள் iṇaiyātavarkaḷ |
இணையாதவை iṇaiyātavai | |
gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
இணைவது iṇaivatu |
இணைதல் iṇaital |
இணையல் iṇaiyal |
Derived terms
- இணங்கி (iṇaṅki)
- இணைப்பு (iṇaippu)
Etymology 2
Causative of the above verb.
Conjugation
Conjugation of இணை (iṇai)
singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
---|---|---|---|---|---|---|---|
நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
present | இணைக்கிறேன் iṇaikkiṟēṉ |
இணைக்கிறாய் iṇaikkiṟāy |
இணைக்கிறான் iṇaikkiṟāṉ |
இணைக்கிறாள் iṇaikkiṟāḷ |
இணைக்கிறார் iṇaikkiṟār |
இணைக்கிறது iṇaikkiṟatu | |
past | இணைத்தேன் iṇaittēṉ |
இணைத்தாய் iṇaittāy |
இணைத்தான் iṇaittāṉ |
இணைத்தாள் iṇaittāḷ |
இணைத்தார் iṇaittār |
இணைத்தது iṇaittatu | |
future | இணைப்பேன் iṇaippēṉ |
இணைப்பாய் iṇaippāy |
இணைப்பான் iṇaippāṉ |
இணைப்பாள் iṇaippāḷ |
இணைப்பார் iṇaippār |
இணைக்கும் iṇaikkum | |
future negative | இணைக்கமாட்டேன் iṇaikkamāṭṭēṉ |
இணைக்கமாட்டாய் iṇaikkamāṭṭāy |
இணைக்கமாட்டான் iṇaikkamāṭṭāṉ |
இணைக்கமாட்டாள் iṇaikkamāṭṭāḷ |
இணைக்கமாட்டார் iṇaikkamāṭṭār |
இணைக்காது iṇaikkātu | |
negative | இணைக்கவில்லை iṇaikkavillai | ||||||
plural affective | first | second (or singular polite) |
third epicene | third neuter | |||
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) |
நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
present | இணைக்கிறோம் iṇaikkiṟōm |
இணைக்கிறீர்கள் iṇaikkiṟīrkaḷ |
இணைக்கிறார்கள் iṇaikkiṟārkaḷ |
இணைக்கின்றன iṇaikkiṉṟaṉa | |||
past | இணைத்தோம் iṇaittōm |
இணைத்தீர்கள் iṇaittīrkaḷ |
இணைத்தார்கள் iṇaittārkaḷ |
இணைத்தன iṇaittaṉa | |||
future | இணைப்போம் iṇaippōm |
இணைப்பீர்கள் iṇaippīrkaḷ |
இணைப்பார்கள் iṇaippārkaḷ |
இணைப்பன iṇaippaṉa | |||
future negative | இணைக்கமாட்டோம் iṇaikkamāṭṭōm |
இணைக்கமாட்டீர்கள் iṇaikkamāṭṭīrkaḷ |
இணைக்கமாட்டார்கள் iṇaikkamāṭṭārkaḷ |
இணைக்கா iṇaikkā | |||
negative | இணைக்கவில்லை iṇaikkavillai | ||||||
imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
இணை iṇai |
இணையுங்கள் iṇaiyuṅkaḷ | ||||||
negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
இணைக்காதே iṇaikkātē |
இணைக்காதீர்கள் iṇaikkātīrkaḷ | ||||||
perfect | present | past | future | ||||
past of இணைத்துவிடு (iṇaittuviṭu) | past of இணைத்துவிட்டிரு (iṇaittuviṭṭiru) | future of இணைத்துவிடு (iṇaittuviṭu) | |||||
progressive | இணைத்துக்கொண்டிரு iṇaittukkoṇṭiru | ||||||
effective | இணைக்கப்படு iṇaikkappaṭu | ||||||
non-finite forms | plain | negative | |||||
infinitive | இணைக்க iṇaikka |
இணைக்காமல் இருக்க iṇaikkāmal irukka | |||||
potential | இணைக்கலாம் iṇaikkalām |
இணைக்காமல் இருக்கலாம் iṇaikkāmal irukkalām | |||||
cohortative | இணைக்கட்டும் iṇaikkaṭṭum |
இணைக்காமல் இருக்கட்டும் iṇaikkāmal irukkaṭṭum | |||||
casual conditional | இணைப்பதால் iṇaippatāl |
இணைக்காத்தால் iṇaikkāttāl | |||||
conditional | இணைத்தால் iṇaittāl |
இணைக்காவிட்டால் iṇaikkāviṭṭāl | |||||
adverbial participle | இணைத்து iṇaittu |
இணைக்காமல் iṇaikkāmal | |||||
adjectival participle | present | past | future | negative | |||
இணைக்கிற iṇaikkiṟa |
இணைத்த iṇaitta |
இணைக்கும் iṇaikkum |
இணைக்காத iṇaikkāta | ||||
verbal noun | singular | plural | |||||
masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
present | இணைக்கிறவன் iṇaikkiṟavaṉ |
இணைக்கிறவள் iṇaikkiṟavaḷ |
இணைக்கிறவர் iṇaikkiṟavar |
இணைக்கிறது iṇaikkiṟatu |
இணைக்கிறவர்கள் iṇaikkiṟavarkaḷ |
இணைக்கிறவை iṇaikkiṟavai | |
past | இணைத்தவன் iṇaittavaṉ |
இணைத்தவள் iṇaittavaḷ |
இணைத்தவர் iṇaittavar |
இணைத்தது iṇaittatu |
இணைத்தவர்கள் iṇaittavarkaḷ |
இணைத்தவை iṇaittavai | |
future | இணைப்பவன் iṇaippavaṉ |
இணைப்பவள் iṇaippavaḷ |
இணைப்பவர் iṇaippavar |
இணைப்பது iṇaippatu |
இணைப்பவர்கள் iṇaippavarkaḷ |
இணைப்பவை iṇaippavai | |
negative | இணைக்காதவன் iṇaikkātavaṉ |
இணைக்காதவள் iṇaikkātavaḷ |
இணைக்காதவர் iṇaikkātavar |
இணைக்காதது iṇaikkātatu |
இணைக்காதவர்கள் iṇaikkātavarkaḷ |
இணைக்காதவை iṇaikkātavai | |
gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
இணைப்பது iṇaippatu |
இணைத்தல் iṇaittal |
இணைக்கல் iṇaikkal |
References
- University of Madras (1924–1936) “இணை”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
This article is issued from Wiktionary. The text is licensed under Creative Commons - Attribution - Sharealike. Additional terms may apply for the media files.